Cách học và dùng từ vựng tiếng anh trong giao tiếp

By 60sfire - tháng 4 08, 2019

Xem lại các bài học trước: bài 1, bài 2, bài 3
Chú thích quan trọng: Tôi không ngại bị người ta bỏ rơi, và cũng không ngại vì chỉ có một vài người tin tưởng tôi. Do vậy, tôi nói trước, những gì tôi chia sẻ trong bài học này hầu như đều là những điều các bạn cần làm để học nói tiếng anh hiệu quả và tự nhiên, nhưng vấn đề là tôi hầu như sẽ không giải thích lý do vì sao bạn phải làm như thế này, như thế nọ, và nếu làm theo những điều đó thì nó sẽ có lợi ích hay hiệu quả gì. Tôi sẽ không giải thích. Và chính vì thế, nếu bạn tin tưởng hoàn toàn rằng những gì tôi chia sẻ cho các bạn là có hiệu quả, thì các bạn hãy làm theo mà không cần phải thắc mắc lý do gì cả. Còn nếu, bạn còn nghi ngờ và muốn được giải thích thì tôi nói thẳng, một là bạn không cần làm theo và kiếm một phương pháp khác và không được đảm bảo hiệu quả, hai là bạn sẽ tự động nhận được kết quả cũng như lời giải thích thực tế nhất sau khi bạn làm theo những gì tôi chia sẻ đủ lâu.Bây giờ bạn có thể quyết định liệu bạn có nên tiếp tục cùng tôi hay không?

I. PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ:

Phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất mà tôi vẫn đang dùng đó là đọc và nghe tiếng anh mỗi ngày.

1. Đọc tiếng anh nhiều:

 • - Đọc những tài liệu phù hợp
  Bạn có thể đọc về bất kỳ chủ đề nào bạn muốn nhưng nó phải phù hợp với trình độ tiếng anh hiện tại của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng anh, hoặc trình độ còn kém thì tài liệu song ngữ chính là những tài liệu lý tưởng nhất cho bạn.
 • - Gặp từ mới, hay cụm từ không hiểu thì tra cứu để hiểu
  Nếu trình độ hiểu tiếng anh của bạn ổn thì bạn có thể dùng từ điển cũng như google để tra các cụm từ, từ vựng mà bạn chưa biết. Hoặc nếu có chỗ quá khó bạn có thể đăng lên các diễn đàn, group facebook,...để được những người giỏi hơn hỗ trợ. Còn nếu trình độ hiểu tiếng anh của bạn còn thấp thì như ở trên, bạn hãy chọn tài liệu song ngữ (tài liệu song ngữ thậm chí tốt cho cả những người khá giỏi). Với tài liệu song ngữ bạn có đối chiếu từ vựng, cụm từ, thành ngữ, cấu trúc,...và điều đó sẽ giúp trình độ tiếng anh cũng như từ vựng của bạn tiến bộ nhanh chóng.


2. Nghe tiếng anh nhiều:

 • - Nghe những tài liệu phù hợp
  Ưu tiên nghe những đoạn hội thoại thực tế trong tiếng anh. Tuy nhiên, những đoạn hội thoại thực tế thường hiếm khi có tốc đề dễ cho những người mới học tiếng anh. Vậy nên, bạn có thể bắt đầu bằng những tài liệu nghe cơ bản phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Internet có rất nhiều, bạn có thể tự tham khảo trên google và youtube,...
 • - Nên nghe thuộc lòng
  Tốt hơn hết bạn hãy nghe đi nghe lại một bài nghe cho tới khi bạn nghe được rõ từng câu chữ, ngữ điệu, cách nhấn nhá, nối ấm,...cũng như thuộc lòng và hiểu được toàn bộ nội dung bài nghe trước khi bạn chuyển sang nghe một bài nghe khác. (Nghe thuộc lòng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học nói tiếng anh)
 • - Tập bắt chước nhái theo những gì bạn nghe được
  Hãy nhái theo đúng cách phát âm và ngữ điệu,... Xem video  ví dụ bên dưới:
  (video ví dụ sẽ cập nhật sớm)

II. NGUYÊN TẮC HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ:

1. Không đặt mục tiêu học từ vựng
2. Không ghi chú từ vựng
3. Không cố gắng học thuộc
4. Không quan tâm số lượng từ vựng học được mỗi ngày
5. Không quan tâm đến việc bị quên từ vựng (quên là chuyện thường)
6. Không tìm kiếm phương pháp học từ vựng (chỉ đọc và nghe theo như phương pháp trên)

Ghi chú: Sẽ còn cập nhật khi tôi thực sự tìm ra điều khác.

III. CÁCH DÙNG TỪ VỰNG TIẾNG ANH:

Thực hành ngay việc đọc và nghe tiếng anh mỗi ngày ở phần I để rồi bạn có thể tự cảm nhận hiệu quả và tự biết cách dùng đúng của từ vựng một cách tự nhiên.

Xem video cách phân biệt mọi từ đồng nghĩa trong tiếng anh

 • Share:

You Might Also Like

0 nhận xét