Những nguyên tắc học nói tiếng anh thành công

By 60sfire - tháng 4 03, 2019


Đây là bài học thứ ba, bạn có thể xem lại hai bài học trước tại:
Bài 1, bài 2

Những người học nói tiếng anh thành công, dù chủ động hay bị động hoặc vô tình họ đều áp dụng đúng ít nhất một vài nguyên tắc quan trọng sau:

1. Nghe và đọc tiếng anh nhiều:

Một điều bạn không thể chối cãi, đó là đọc và nghe tiếng anh nhiều theo đúng cách chắc chắn sẽ giúp bạn có được những lợi ích cơ bản sau:
  • Ghi nhớ được vựng một cách tự nhiên và thư thả
  • Ghi nhớ được cấu trúc một cách tự động (không cần biết ngữ pháp)
  • Hiểu được tiếng anh một cách bao quát
  • Học được ngữ pháp theo cách trẻ em bản xứ học
  • ......................................................................
Để nghe và đọc hiệu quả bạn nên tuân thủ những quy tắc sau:
  • Phải đặt việc hiểu lên hàng đầu chứ không phải tốc độ và số lượng (bạn phải hiểu được hết những gì bạn nghe hoặc đọc)
  • Đặt nghe lên vị trị cao hơn đọc (nghe được thì mới nói chuyện bằng tiếng anh được)
  • Chỉ nghe và đọc những thứ phù hợp với bạn

2. Học sâu, học kỹ, thực hành nhiều

Đúng vậy, để học nói được tiếng anh bạn cần phải học sâu, học kỹ và thực hành nhiều. Bạn không cần phải học nhanh, có thể học chậm, nhưng điều bạn cần phải làm đó là một khi đã học cái gì thì phải học cho kỹ, cho thuộc lòng. Ví dụ: bạn nghe được một bài mà bạn thấy trong đó có nhiều thứ hữu ích với bạn thì hãy nghe nó thật nhiều cho tới khi bạn thuộc lòng. Sang những bài học sau, bạn sẽ hiểu vì sao những nguyên tắc này hiệu quả

3. Không học ngữ pháp

Tập trung vào ngữ pháp sẽ làm tốc độ nói của bạn chậm hơn, không tự nhiên cũng như đôi lúc sẽ dễ bị sai hơn. Và bạn cũng đã thấy rất nhiều bạn học ngữ pháp 7, 8 năm mà vẫn không nói được tiếng anh. Vì vậy, đừng bận tâm tới ngữ pháp quá nhiều. Như tôi đã chia sẻ ở trên, bạn hoàn toàn có thể học được ngữ pháp tiếng anh một cách tự nhiên thông qua việc nghe và đọc tiếng anh nhiều. Tự nhiên tức là bạn không cần học các quy tắc ngữ pháp trong các sách vở, video, tài liệu,...dạy ngữ pháp mà bạn vẫn có thể dùng đúng ngữ pháp khi nói và khi viết, thậm chí còn đúng và chuẩn hơn cả khi bạn cố gắng học ngữ pháp.

4. Không học từ vựng riêng lẻ

Tôi tính không chia sẻ nguyên tắc này, vì suy cho cùng, nguyên tắc đầu tiên có thể giúp bạn áp dụng đúng nguyên tắc này một cách tự nhiên. Nhưng tôi sợ, có thể sẽ có một số bạn không biết hoặc vì thói quen học từ vựng sai cách hằng ngày của họ trước đó mà nó ảnh hưởng khiến họ vẫn áp dụng sai nguyên tắc này, nên tôi quyết định chia sẻ luôn nguyên tắc này. Các bạn không nên học những từ vựng riêng lẻ mà thay vào đó, hãy học cụm từ hoặc các câu. Nguyên tắc này đã được chứng minh là nó sẽ hiệu quả hơn đến 4-5 lần so với cách học từ vựng riêng lẻ thông thường.
Nếu không học những từ vựng riêng lẻ thì phải học như thế nào?
Rất đơn giản, bạn hãy học những cụm từ hoặc cấu trúc từ vựng hữu ích (có thể dùng lại).
Ví dụ: I want to know its original price (Tôi muốn biết giá gốc của nó). Theo cách thông thường, bạn sẽ học original có nghĩa là gốc, price có nghĩa là giá, thì bây giờ theo nguyên tắc này, bạn sẽ không học như vậy nữa, mà thay vào đó bạn sẽ học original price có nghĩa là giá gốc.
Nhớ nha, đừng học những từ riêng lẻ mà hãy học những cụm từ, cấu trúc,...có thể dùng lại.

5. Học từ những tài liệu thực tế, gần gũi hằng ngày:

Học từ những tài liệu thực tế chính là cơ sở để bạn có thêm nhiều cơ hội để tiếp xúc với những điều thực tế hằng ngày trong giao tiếp nhằm giúp bạn nói tiếng anh thực tế và giống người bản ngữ hơn. Điều này không cần phải bàn cãi.

Trên đây, là 5 nguyên tắc quan trọng nhất giúp bạn học nói tiếng anh thành công. Hãy áp dụng ngay những nguyên tắc trên vào việc đọc và nghe tiếng anh hằng ngày của bạn để chuẩn bị cho những bài học cực hay sắp tới. Những bài sau, bạn sẽ được chia sẻ từng bước để học nói tiếng anh lưu loát, tự nhiên mà không cần biết ngữ pháp tiếng anh.

  • Share:

You Might Also Like

0 nhận xét