Cách học ngữ pháp tự nhiên

By 60sfire - tháng 4 09, 2019

Xem các bài học trước: bài 1bài 2bài 3, bài 4

I. THẾ NÀO LÀ HỌC NGỮ PHÁP TỰ NHIÊN:

Học ngữ pháp tự nhiên ở đây tôi gọi tắt cho việc các bạn tiếp thu được các quy tắc ngữ pháp mà không hề biết mình đã tiếp thu và đôi lúc bạn thậm chí không biết vì sao mình có thể dùng đúng ngữ pháp mà không hề học cũng như biết các quy tắc ngữ pháp được dạy trong các sách vở, video, tài liệu ngữ pháp.
Như tôi đã nói từ những bài trước là tôi sẽ không dạy bạn bất kỳ quy tắc ngữ pháp nào cả, và bài này cũng thế, cũng không chia sẻ ngữ pháp mặc dù tiêu đề những phần tôi chia sẻ trong bài này nhìn có vẻ như thể nó chia sẻ ngữ pháp.

II. HỌC CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH TỰ NHIÊN:

Đối với những bạn mới học tiếng anh, các bạn sẽ cảm thấy xa lạ với khái niệm thì trong tiếng anh, nên bây giờ tôi sẽ giải thích khái niệm thì trong tiếng anh cho các bạn ngay bây giờ.
Thật ra thì bạn chỉ cần hiểu nôm na đơn giản, thì là một cách gọi chung cho cách thể hiện các hành động trong những khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ như trong tiếng Việt, chúng ta thường dùng từ "đã" trước một hành động để thể hiện rằng hành động đó đã xảy ra trong quá khứ, ví dụ: Tôi đã ăn cơm. Hoặc chúng ta cũng thường dùng từ "sẽ" để thể hiện một hành động sẽ xảy ra trong tương lai, ví dụ: Tôi sẽ đi qua nước ngoài du lịch hai tháng.
Hiện tại, bạn cũng chẳng cần thiết phải quan tâm quá nhiều đến khái niệm thì làm gì cả.
Vẫn như lời khuyên ở những bài trước, bạn hãy tập trung vào đọc và nghe tiếng anh thật nhiều. Khi bạn đọc và nghe đủ nhiều bạn sẽ dần nhận ra cách người ta thể hiện những hành động thông qua những khung thời gian khác nhau như thế nào. Thật khó để tôi có thể giải thích diễn giải cảm nhận đó bằng ngôn từ, vậy nên tôi chỉ có thể cho bạn biết là chỉ cần bạn cố gắng đọc và nghe tiếng anh nhiều mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được điều đó một cách tự nhiên, giống như cách những đứa trẻ đã học ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng.
Để học thì tự nhiên, tôi khuyến khích các bạn đọc và nghe những tài liệu sau:

Dành cho người mới học tiếng anh
Mới bắt đầu học tiếng anh level 1
Mới bắt đầu học tiếng anh level 2
Mới bắt đầu học tiếng anh level 3
Tham khảo thêm tại đây.

Dành cho những người có trình độ cơ bản hoặc khá
Chuyện ngắn 1
Chuyện ngắn 2

Dành cho người khá trở lên
Medium
Wikihow
Youtube

Lời khuyên học thì hiệu quả:

  • 1. Trong khi nói bạn không có thời gian để phân tích các tình huống nên dùng thì nào nên đừng học các quy tắc ngữ pháp về cách dùng các thì trong tiếng anh.
  • 2. Khi đọc hoặc nghe hãy cố gắng để ý ngữ cảnh cùng với cách người ta thể hiện các thì để rồi bạn có thể hiểu cũng như nhớ chúng, điều đó giúp bạn phản xạ nhanh hơn rất nhiều mà không cần suy nghĩ đến ngữ pháp.
  • 3. Những chỗ khó hiểu thì đừng cố gắng tìm hiểu sâu về nó, hãy để mặc cho tự nhiên, rồi một ngày nào đó khi bạn gặp lại những tình huống đó đủ nhiều trong những ngữ cảnh khác nhau bạn sẽ tự ngấm và phản xạ tự nhiên.


Chúc bạn học thì thành công.

III. HỌC CẤU TRÚC TIẾNG ANH TỰ NHIÊN:

Vẫn cứ như trên, bí quyết vẫn là đọc và nghe tiếng anh thật nhiều, ưu tiên nghe nhiều hơn.
Thực sự thì theo như các quy tắc ngữ pháp thì bạn thường thấy cấu trúc là mấy cái dạng như: S + V + O...gì gì đó. Và tôi khuyên bạn, đừng học và cũng chẳng cần biết những câu trúc như vậy làm gì cả, vừa khó mà vừa nhức đầu.
Cứ đọc và nghe thật nhiều cho tôi, rồi từ từ bạn sẽ tự biết cách lắp ghép đúng mà chẳng cần biết mấy cái cấu trúc đó cả.

Bài học sẽ còn cập nhật để dần hoàn thiện và chính xác hơn.

  • Share:

You Might Also Like

0 nhận xét