Phát âm chuẩn tiếng anh như thế nào?

By 60sfire - tháng 3 29, 2019

PHÁT ÂM CHUẨN ĐỂ NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT


Đây có phải bệnh của bạn:
 • Bạn nói chuyện tiếng anh với tây, tây nhìn bạn với con mắt ngơ ngác không biết bạn đang nói ngôn ngữ nào.
 • Bạn mở miệng ra nói chữ này nhưng người ta lại hiểu nhầm sang chữ kia
 • Bạn nói một câu tiếng anh mà vấp lên vấp xuống (lưỡi thì muốn trẹo)
 • Bạn nói với nhịp điệu, ngữ điệu ngắt nghỉ lung tung người ta nghe không hiểu
 • ..................................................................
Và đây có phải thứ bạn muốn:
 • Nói và tây hiểu hơn 90% (cơ bản người bản xứ cũng không thể đạt được 100%)
 • Nói đúng tốc độ, nhịp điệu, ngữ điệu như người bản ngữ
 • Nói mượt, bỏ âm, nối âm,...như người bản xứ
 • Nói được đúng chữ, hạn chế tối thiểu sự hiểu lầm sang từ khác
 • Học được thật nhanh kỹ năng phát âm chuẩn tiếng anh
 • .........................................................
Nếu thế thì đây là những thứ bạn cần biết để học được kỹ năng phát âm chuẩn tiếng anh, bước đầu cho việc học nói tiếng anh lưu loát mà không cần ngữ pháp.

I. TẠI SAO BẠN CẦN PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG ANH

Đơn giản, phát âm chuẩn là để giúp người nghe có thể hiểu những gì bạn nói. Và đôi khi, đối với nhiều người học tiếng anh, phát âm chuẩn còn là liều thuốc giúp họ gia tăng thêm sự tự tin khi nói. Bởi vì có nhiều người, họ sợ phát âm không chuẩn nên rất ngại nói tiếng anh, gặp tây thì né, giáo viên kiểm tra nói thì chỉ tìm cách chuồn, cách thoát,...Do vậy, có hai lí do chính bạn phải học phát âm chuẩn tiếng anh đó là:

1. Nói người khác nghe hiểu được

2. Trở nên tự tin hơn một chút khi nói

Không cần phải bàn cãi nữa, bạn bắt buộc phải học được cách phát âm chuẩn tiếng anh (không cần hay chỉ cần chuẩn cho người ta hiểu được)

II. LÀM SAO ĐỂ PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG ANH

Phần này sẽ bao gồm các phần nhỏ sau:

 1. Lỗi sai thường gặp khi phát âm
 2. Kỹ thuật luyện phát âm chuẩn
 3. Làm sao để nối âm cho mượt
 4. Phát âm chuẩn cần tốn bao lâu thời gian
 5. Học chuyên sâu về phát âm tiếng anh

Lỗi sai thường gặp khi phát âm

Học phát âm chuẩn tiếng anh, dù ít dù nhiều thì bạn cũng cần nên biết một số lỗi sai cơ bản thường gặp trong phát âm. Biết được những lỗi sai chính là cơ hội để bạn không mắc phải nó. Phần này sẽ không chia sẻ cho bạn hàng tá lỗi tưởng chừng khác nhau nhưng thực chất đều cùng một loại như các bài viết khác trên mạng mà thay vào đó bài viết này sẽ chỉ chia sẻ cho bạn duy nhất ba lỗi trọng tâm nhất khi phát âm:

1. Phát âm sai âm tiết:

Lỗi này, nguyên nhân chủ yếu là do chưa được học về cách phát âm chuẩn tiếng anh và đồng thời cũng không thường xuyên nghe tiếng anh. Thành ra, thường xuyên tự ý chế cách phát âm cho các từ tiếng anh. Và cũng có một phần nguyên nhân là do thói quen tự ý thay đổi âm tiết cho nó hao hao tiếng việt.
Ví dụ: từ "Youtube" thường bị người Việt chế cách phát âm thành "ju tu bi" (hãy truy cập vào đây để nghe cách phát âm chuẩn)
Ví dụ: Từ pizza thường bị phát âm sai thành "pi da" (hãy truy cập vào đây để nghe cách phát âm chuẩn)

2. Phát âm thiếu hoặc thừa âm tiết:

Lỗi này phát sinh chủ yếu từ sự khác nhau về ngữ âm giữa tiếng anh và tiếng việt. Trong tiếng việt, không có phát âm các âm cuối như s, z, sh, ch,..., nhưng trong tiếng anh, đôi khi chỉ cần phát âm thiếu hoặc thừa một âm cuối thôi cũng có thể biến thành một từ khác hoặc trở thành một từ vô nghĩa.
Ví dụ: Từ yes, nếu không phát âm ra âm "s" ở cuối thì nó thường sẽ trở thành từ "yet".

3. Ngữ điệu, nhịp điệu,...ngắt nghỉ, nhấn âm lung tung không mượt:

Lỗi này, nguyên nhân phần lớn là do lười hoặc ít tập trung vào việc nghe tiếng anh. Phần dưới của bài học này sẽ chia sẻ rõ hơn về cách nói mượt, lưu loát.

Kỹ thuật luyện phát âm chuẩn

Trên thực tế, bạn hoàn toàn không cần phải học chuyên sâu về cách phát âm từng âm trong tiếng anh. Điều đó thực sự không cần thiết. Điều cần thiết hơn là bạn có thể học cách phát âm của từng từ bằng cách nghe và bắt chước cách phát âm của từng từ. 
Nhưng nếu bạn là một người mới bắt đầu học phát âm tiếng anh thì tốt hơn hết là bạn nên xem những chia sẻ dưới đây:

1. Nghe và phát âm bắt chước từng từ riêng lẻ:

Mỗi khi bạn muốn học cách phát âm của một từ nào đó, hãy tra từ đó trên từ điển và nghe cách phát âm của từ đó một cách rõ ràng nhất, rồi sau đó hãy tập phát âm theo những gì bạn vừa nghe được. Trong trường hợp, những từ không có mẫu phát âm chuẩn trong từ điển, thì bạn có thể tra từ đó trên google dịch (dịch anh-việt) và nghe cách phát âm của nó, rồi tập phát âm theo.


2. Không được quên bất cứ âm nào nghe được khi bắt chước cách phát âm:

Tiếng Việt chúng ta thường không có những âm cuối như s, l, p, k, ch,...nên khi bắt chước, bạn phải nhớ phát âm thêm những âm đó nếu có.
Xem video ví dụ bên trên:
Nếu bạn là một người đã phát âm tiếng anh khá chuẩn bạn có thể tìm hiểu ngay cách nối âm trong tiếng anh ngay sau đây:

Làm sao để nối âm cho mượt


Nói tiếng anh là phải mượt, mà muốn mượt thì phải nối được âm, nối được âm sẽ giúp bạn nói nhanh hơn và bớt lẹo lưỡi. Nếu bạn đã nối âm tốt rồi thì bạn có thể bỏ qua phần này còn nếu chưa bạn cần phải luyện tập thêm. Và sau đây sẽ là những gợi ý giúp bạn phát âm được các câu tiếng anh thật mượt:

1. Luôn luôn phát âm đủ âm tiết của các từ vựng (trừ những trường hợp không cần thiết):

Phát âm đủ âm tiết là cơ sở để bạn có thể nối âm mượt và tự nhiên như người bản xứ. 
Hãy thử làm theo ví dụ sau:
Phát âm đủ âm tiết và chậm rãi câu sau: Yes, alright. 
Sau đó tập nói câu đó nhanh dần lên. Tới một tốc độ nhất định bạn sẽ cảm thấy bạn đã nói câu đó thành: yesalright. Lúc đó, chứng tỏ bạn đã bắt đầu nối âm được một cách tự nhiên và mượt nhờ vào việc phát âm đủ âm tiết.
Còn những trường hợp không cần thiết phát âm đủ âm tiết thì thực sự có rất nhiều và hầu như không có một quy tắc cụ thể rõ ràng nào cả, nên việc bạn cần làm để nắm được các trường hợp đó chính là nghe nhiều, rồi bạn sẽ tự cảm nhận được nó. Hoặc bạn cũng có thể cho phép bản thân phát âm đủ âm tiết trong mọi hoàn cảnh. Vẫn đúng, nhưng nó có thể không giống với cách nói của người bản ngữ cho lắm. Nhưng điều đó không thực sự quan trọng vì bạn không phải người bản ngữ, cho nên bạn không cần phải hoàn hảo như họ.

2. Tập nghe những bài nghe tiếng anh thật nhiều và nâng dần tốc độ:

Việc nghe những bài nghe thật nhiều sẽ giúp bạn dần dần khám phá ra những điểm nối âm và bỏ âm đặc biệt thường ngày của người bản xứ. 
Ví dụ như: thỉnh thoảng bạn có thể nghe cách phát âm của từ there bị mất âm "th" và trở thành "ere" ví dụ như trong câu "How long have you been there?", nhiều lúc bạn sẽ nghe thành " hao loong hav ju bin ne?" Âm "th" của chữ there dường như đã bị bỏ và trở thành ere, rồi nối âm trực tiếp với chữ been đằng trước và nghe thành "bin ne"
Nếu bạn nghe thường xuyên, bạn sẽ dần dần bắt trước được một cách tự nhiên và ngày càng nói được mượt như người bản ngữ.
Còn việc, bạn nâng dần tốc độ nghe, nó sẽ giúp bạn khám ra được nhiều điểm bỏ âm và nối âm hơn. Vì căn bản, để nói nhanh, người bản xứ thường sẽ phải bỏ âm và nối rất nhiều.

Phát âm chuẩn cần tốn bao lâu thời gian

Trên thực tế để phát âm chuẩn tiếng anh bạn chẳng tốn bao nhiêu thời gian, thậm chí có thể nói chằng tốn thời gian. Như cách bài học này đã hướng dẫn, bạn chỉ cần nghe cách phát âm của từng từ, và tập phát âm bắt trước theo đúng âm tiết nghe được, đúng trọng âm (nhịp điệu cao thấp) nghe được, và đủ (không thiếu cũng không dư) các âm tiết.
Còn nếu nói về việc bạn sẽ tốn bao nhiêu thời gian để thay đổi giọng của bạn giống với giọng của người bản ngữ, thì trong bài học này tôi thực sự không chia sẻ cho các bạn được vì tôi chưa làm được điều đó, và cũng có thể tôi sẽ không thể làm được điều đó. Nhưng điều tôi làm được đó là tôi nói và người tây có thể hiểu đúng (không nhầm lẫn từ từ này sang từ khác).
Nói tóm lại, để phát âm chuẩn tiếng anh, bạn chẳng tốn nhiều thời gian, nhưng để đổi giọng sang giọng bản ngữ thì thực sự cần thời gian để luyện tập nhiều. Nhưng đổi giọng không thực sự cần thiết, phát âm chuẩn để người khác nghe hiểu được mới thực sự là cần thiết.

Học chuyên sâu về phát âm tiếng anh

Nếu bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về cách phát âm chuẩn của từng âm trong tiếng anh thì bạn có thể tham khảo những tài liệu sau:

Lời khuyên học phát âm chuyên sâu:

1. Làm sao để học nhanh:
Tôi đã từng mất khoảng 3 tháng liên tục tự tìm hiểu và luyện tập chuyên sâu thì mới có thể bắt đầu nói chuẩn được tiếng anh. Nhưng bây giờ nghĩ lại, đúng thật phí phạm thời gian, đáng lý ra tôi có thể tiết kiệm được nhiều hơn thế...Chính vì tôi không muốn các bạn mất nhiều thời gian như tôi, nên tôi khuyên các bạn nên đọc những chia sẻ của tôi về những điều bạn nên tập trung học sau đây: Học phát âm các âm riêng lẻ trong bảng phiên âm tiếng anh, học cách phát âm nối các âm đó thành các từ tiếng anh, học cách phát âm trọng âm của các từ trong tiếng anh.

2. Học các âm riêng lẻ trong bảng phiên âm sao cho hiệu quả:
Nghe cách phát âm mẫu của các âm riêng cơ bản lẻ đó và nhìn khẩu hình miệng lưỡi của từng âm đó, rồi sau đó bắt chước theo. Ghi âm lại và nghe, những âm nào bạn nghe hao hao hoặc giống với âm mẫu thì tức là bạn đã phát âm khá chuẩn âm đó. Còn những âm nào nghe chưa giống với âm mẫu thì tiếp tục nghe lại và luyện tập. Thông thường bạn sẽ rất nhanh làm được điều này, có thể chỉ cần một buổi.

3. Làm sao để đọc phiên âm quốc tế:
Sau khi đã luyện tập phát âm đúng các âm trong bảng phiên âm quốc tế, bạn có thể bắt đầu ghép chúng lại và phát âm thành các từ tiếng anh nhờ việc đọc phiên âm quốc tế. Để đọc được phiên âm quốc tế một cách chính xác, bạn hãy đọc liên tiếp không ngừng nghỉ các âm riêng lẻ thành một từ.
Ví dụ: /'klæsmeɪt/ , các bạn hãy phát âm các âm k, l, æ, s, m,eɪ, t liên tục và nhanh chóng không ngừng nghỉ. Bạn đầu luyện tập, bạn nên nghe từ điển phát âm các từ mẫu trước khi đọc, cứ như vậy, bạn sẽ nhanh chóng hiểu và có thể tự đọc đúng phiên âm quốc tế mà không cần nghe cách phát âm mẫu của từ vựng.

4. Phát âm trọng âm như thế nào?:
Trong phiên âm của một số từ vựng tiếng anh, bạn sẽ thấy nó xuất hiện những dấu phẩy đơn ở trên đầu như /'klæsmeɪt/, /'pɑːdkæst/, /dɪ'saɪd/ (dấu phẩy được tô màu vàng), những dấu phẩy đó được dùng để kí hiệu rằng âm ngay sau nó chính là trọng âm và bạn nên thêm dấu sắc cho âm đó ngay khi phát âm. Còn các âm không phải trọng âm, các bạn có thể đơn giản thêm dấu huyền hoặc dấu nặng ngay khi nói.
Ví dụ 1: Classmate có phiên âm là /'klæsmeɪt/, thì bạn sẽ phát âm trọng âm như thế này /klás mệt/
Ví dụ 2: Decide có phiên âm là /dɪ'saɪd/, thì bạn sẽ phát âm trọng âm như thế này /dì sáid/

Tài liệu bạn nên xem:

Âm mẫu và khẩu hình miệng của các âm trong bảng phiên âm quốc tế

 • Share:

You Might Also Like

0 nhận xét