Điều gì giúp bạn nói tiếng anh giỏi

By 60sfire - tháng 3 31, 2019

ĐIỀU GÌ GIÚP BẠN NÓI TIẾNG ANH GIỎI

Xem lại bài học trước: bài 1

GIỎI NGỮ PHÁP CÓ GIÚP BẠN NÓI TIẾNG ANH GIỎI

Ở đâu đó, bạn vẫn thường thấy những người bề ngoài họ học rất giỏi ngữ pháp, cứ thi, cứ kiểm tra ngữ pháp là y như rằng họ đạt được 8, 9, 10 điểm như cơm bữa. Nhưng nếu hỏi tới kỹ năng nói tiếng anh của họ thì họ thường chỉ mỉm cười và bảo "tôi cần học thêm nữa, tôi cần biết thêm nhiều từ vựng để diễn tả được nhiều ý, tôi cần học thêm cấu trúc để lắp ghép từ vựng đúng,...". Thế đấy, giỏi ngữ pháp chưa chắc nói được tiếng anh. Và nếu có nói được thì rặn được một câu chắc cũng mất cả phút và thậm chí câu đó cũng chưa chắc đúng. Nếu không tin bạn cứ thử học nhiều ngữ pháp vô rồi bạn sẽ thấy. Nhưng tôi khuyên bạn đừng thử bởi vì một khi bạn càng đi theo con đường học ngữ pháp thì bạn càng xa vời với việc nói được tiếng anh tự nhiên và lưu loát hơn. Cách tốt nhất để kiểm chứng những gì tôi nói là bạn hãy để ý xung bạn xem coi có bao nhiêu người giỏi ngữ pháp mà không nói được tiếng anh. Do vậy, học giỏi ngữ pháp chưa chắc nói được tiếng anh.

Vì sao ngữ pháp không giúp bạn nói giỏi tiếng anh?
Bạn có thể để ý thấy những người giỏi ngữ pháp thường sẽ là những người biết và nhớ được rất nhiều quy tắc, cấu trúc,...để giúp cấu tạo thành những câu tiếng anh từ cơ bản cho đến nâng cao, từ bao quát cho đến chi tiết và hơn thế nữa là họ sẽ có khả năng phân tích ngữ cảnh rất tốt. Điều đó thật tuyệt vời để họ có thể tạo ra được những câu tiếng anh đúng, chuẩn và hay trong khi viết và làm bài tập ngữ pháp nhưng điều đó lại là một sự cản trở để họ có thể nói được tiếng anh tự nhiên và lưu loát như người bản xứ.
Tại sao lại thế?
Bởi thời gian không cho phép. Khi họ nói, buộc họ phải tạo ra những câu tiếng anh với tốc độ nhanh thì họ mới có thể bắt kịp được tốc độ nói bình thường khi giao tiếp của một người bản xứ. Nhưng vì họ phải lắp ghép câu thông qua ngữ pháp nên trước khi nói ra được một câu họ phải suy nghĩ trong đầu rất nhiều thứ, nào là câu này nên dùng thì tiếng anh nào cho hợp lí, câu này nên dùng cấu trúc nào, câu này nên dùng những từ vựng nào cho đúng văn phong, ngữ cảnh, động từ của câu này nên chia số ít hay số nhiều, số ít thì phải chia như thế nào, câu này ở quá khứ hay hiện tại, hay tương lai, nếu quá khứ thì động từ này chuyển đổi như thế nào, từ này trong tiếng anh có tới mấy từ đồng nghĩa lận, nên dùng từ nào mới đúng,...nghe tôi kể sơ sơ vậy thôi cũng đủ phát mệt, muốn bỏ cuộc rồi chứ đừng nói tới việc thực chiến....Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ nói tiếng anh tự nhiên của bạn. Còn chưa kể tới việc dưới áp lực đòi hỏi về mặt tốc độ khi nói thì các câu bạn lắp ghép bằng ngữ pháp cũng rất dễ bị sai.....Và dĩ nhiên, vẫn còn những bằng chứng, lý do khác chứng minh ngữ pháp không giúp bạn nói giỏi tiếng anh. Nhưng thôi, kể tiếp, sợ các bạn nản. Tóm lại, học ngữ pháp không giúp bạn giỏi nói tiếng anh.

ĐIỀU GÌ GIÚP BẠN NÓI TIẾNG ANH GIỎI

Đầu tiên, để tôi hỏi bạn, làm sao bạn nói được tiếng Việt?
Liệu có phải bạn học rất giỏi ngữ pháp tiếng Việt ngay từ bé? Không, không hề, bạn thậm chí có thể còn không giải thích nổi một vài cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt mà bạn vẫn đang dùng rất tốt thường ngày ấy chứ. Điều thực sự giúp bạn nói giỏi tiếng Việt đó là nghe, đọc nhiều, rồi nói thường xuyên. Từ khi sinh ra cho tới lúc lớn lên trên đất Việt bạn đã nghe và đọc rất rất nhiều tiếng Việt, và bạn cũng đã nói không ít tiếng Việt, bạn bắt đầu tập nói từ những câu bặp bẹ, ba, ba ma, ma... rồi tới những câu đơn giản như ăn, đau, không, đưa đây,...rồi lại bắt đầu nói giỏi lên hằng ngày. Và đó chính là lý do thực sự bạn nói được tiếng Việt lưu loát. Và tiếng anh cũng thế, nếu bạn muốn nói giỏi, nói lưu loát, tự nhiên thì hãy nghe và đọc tiếng anh thật nhiều và sau đó bắt đầu nói tiếng anh thật nhiều, từ đơn giản đến phức tạp.
Thế thôi, hãy bắt đầu nghe và đọc tiếng anh thật nhiều ngay từ hôm nay để chuẩn bị tinh thần cho những bài học tiếp theo chia sẻ cho bạn từng bước để luyện nói tiếng anh lưu loát và thành thạo mà không cần ngữ pháp tiếng anh.

Chú thích: Nếu bạn là người thích học nói tiếng anh bằng cách học các quy tắc ngữ pháp, thì tôi khuyên bạn, nên dừng xem series những bài giảng chia sẻ về tiếng anh này của tôi ngay, vì tôi sẽ không dạy bạn bất kỳ quy tắc ngữ pháp nào cả.

  • Share:

You Might Also Like

0 nhận xét